Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá phạt đền trong bóng đá

Trong bóng đá, có rất nhiều quy định và luật chơi mà kể cả cầu thủ và người hâm mộ đều phải nắm rõ. Một trong số đó chính là luật đá penalty. Vậy penalty là gì? Khi nào thì một đội bóng sẽ được hưởng quả đền. Trong bài viết dưới đây, Xoilac Live sẽ cùng các bạn tìm hiểu luật đá phạt đền trong bóng đá nhé.

Penalty là gì?

penalty-la-gi
Penalty là gì?

Penalty hay còn có tên gọi khác là phạt đền, đây là một hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Vị trí thực hiện quả đá phạt cách khung thành 11m trong phần sân của khu vực vòng cấm 16m50.

Đây là kiểu đá phạt chỉ có sự tham gia của một cầu thủ thực hiện và một thủ môn của đội đối phương.

Các quả penalty thường mang tính chất quyết định. Khả năng ghi bàn chuẩn xác vào lưới đội còn lại là 90%. Điều quan trọng nhất chính là tâm lý khi thực hiện quả sút phạt luôn bị sức ép từ nhiều phía đổ đòn lại.

Đã có không ít pha bóng được các thủ môn cản phá thành công. Đá trượt quả phạt đền có thể làm ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của cầu thủ vì đã để lỡ cơ hội ghi bàn dễ dàng nhất.

Hầu hết các đội bóng được nhận quả phạt đền đều chọn ra chân sút tốt nhất đeẻ thực hiện. Đặc biệt thủ môn phải là người có tâm lý bình tĩnh nhất để đối mặt với pha sút bóng và không được sợ bóng. Có thể nói, penalty chính là quả đá phạt may rủi và cũng khiến rất nhiều đội bóng buồn vui lẫn lộn.

Theo nhiều nghiên cứu, tính toán và xác suất cho thấy quả đá phạt đền luôn thiếu sự công bằng với thủ môn. Bởi vì chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, bắt buộc thủ môn phải bắt được quả đá phạt đó thì xác suất thường rất khó xảy ra.

Hầu hết các pha bóng penalty đều rất khó đoán được hướng bóng, nếu như có thì cũng chỉ may mắn và phụ thuộc vào độ nhanh nhạy của thủ môn. Chính yếu tố may rủi này đã làm nên sự không công bằng trong bóng đá. Tuy nhiên, nó lại là một hình phạt nên được áp dụng trong thi đấu để tăng sự kịch tính và hấp dẫn cho trận đấu.

Các tình huống phạt đền đá penalty

Chắc hẳn các bạn đã biết penalty là gì rồi nhỉ, đây là hình thức phạt cao nhất khi cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu. Vậy các tình huống lỗi vi phạm nào sẽ dẫn đến phạt đền đá penalty. Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm ngay dưới đây nhé.

  • Ngáng hoặc tìm cách cản trở cầu thủ đội đối phương.
  • Đá hoặc cố tình tìm cách đá cầu thủ đội đối phương.
  • Nhổ nước bọt vào người của cầu thủ đội đối phương.
  • Chèn ép các cầu thủ đội đối phương.
  • Nhảy vào người đội đối phương.
  • Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh cầu thủ đội đối phương.
  • Xoạc vào người đội đối phương.
  • Đẩy hoặc lôi kéo người đội đối phương.
  • Có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay khi thi đấu (không tính thủ môn được sử dụng tay bắt bóng ở trong khu vực phạt đền của đội nhà).

Nếu như cầu thủ vi phạm một trong những lỗi trên ở ngay khu vực cấm địa 16m50 thì trọng tài sẽ là người quyết định xử phạt đá penalty. Tùy thuộc vào từng tình huống hay trường hợp phạm lỗi mà cầu thủ đó có thể phải nhận thẻ phạt nếu lỗi nặng.

Hiện nay, trong các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, World Cup,… từ năm 2018 đã áp dụng công nghệ hình ảnh VAR. Đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến trong bóng đá. Hỗ trợ trọng tài chính dễ dàng xem lại những tình huống, trường hợp vi phạm trên sân. Và trọng tài chính có thể thay đổi quyết định của mình về quả đá penalty ngay sau đó.

Quy định về quả đá phạt đền penalty

quy-dinh-ve-qua-da-phat-den-penalty
Quy định về quả đá phạt đền penalty

Ngoài việc tìm hiểu penalty là gì, các bạn cũng cần phải biết những quy định về quả đá phạt đền penalty để có thể theo dõi trận đấu sát sao hơn và nắm rõ mọi tình hình diễn ra trên sân.

Tất cả các quả đá phạt đền penalty đều được thực hiện ngay trên dấu chấm cách cầu môn 11m.

Cầu thủ thực hiện quả penalty có thể là bất cứ cầu thủ nào trong đội và được trọng tài chính xác nhận.

Cầu thủ bắt quả phạt đền phải là thủ môn. Thủ môn phải đứng ở giữa vị trí hai cọc cầu môn, đứng trên vạch vôi trắng và quay mặt trực tiếp vào quả bóng cho đế khi trái bóng được cầu thủ thực hiện đá. Tuyệt đối không được di chuyển lên trên đường vạch vôi trắng cũng như di chuyển xuống phía sau vạch vôi. Nếu không quả đá phạt đền này sẽ phải thực hiện lại. Nếu nhiều lần tái phạm khi thực hiện đá phạt thì thủ môn sẽ bị ăn thẻ phạt trực tiếp.

Các cầu thủ ở hay đội đều phải đứng ngoài khu vực cấm địa khi quả penalty được thực hiện.

Quả đá phạt đền sẽ được thực hiện khi và sau khi tiếng còi của trọng tài chính vang lên. Bàn thắng sẽ được công nhận hợp lệ khi bóng lăn qua vạch vôi trắng ngay trước khung thành.

Nếu bàn thắng không được ghi nhận thì trận đấu sẽ được thi đấu như bình thường.

Người đá phạt tuyệt đối không được chạm vào bóng 2 lần nếu như quả bóng chưa đụng vào người của cầu thủ khác ngay khi bóng nảy ra từ xà ngang hoặc cột dọc.

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

Khi thực hiện đá phạt đền, cũng có những tình huống lỗi xảy ra trước khi thực hiện. Và trọng tài chính sẽ cho thực hiện lại quả phạt đền penalty khi:

Lỗi của đội thực hiện quả phạt penatly, nếu bàn thắng được lập phải đá lại. Nếu không đội tấn công sẽ bị trọng tài chính phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi.

Lỗi của đội phòng thủ, trước khi thực hiện quả đá phạt đền. Nếu bàn thắng được ghi và công nhận hợp lệ. Nếu không sẽ phải thực hiện lại.

Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt penalty (kể cả khi quả bóng nảy ra từ cột dọc hoặc xà ngang và không chạm vào thủ môn) sẽ bị trọng tài chính phạt gián tiếp ở vị trí có lỗi.

Cả hai cùng có lỗi, sẽ thực hiện lại quả phạt đền.

Cầu thủ thực hiện đá penalty trước khi tiếng còi của trọng tài chính vang lên sẽ phải đá lại.

Các lỗi khác do bất cứ đội bóng nào vi phạm đều sẽ bị trọng tài chính xử lý theo 5 điểm trên. Ví dụ, nếu đội phòng thủ cản trở cầu thủ đội đối phương di chuyển (kể cả về phía khung thành và thậm chí cả xa khung thành) trước khi quả đá phạt đền được thực hiện. Nếu bàn thắng không được ghi thì trọng tài có thể cho phép thực hiện lại.

Trọng tài có thể rút thẻ vàng cho cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền chẳng hạn như cố tình xâm nhập vào khu vực cấm nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế các lỗi vi phạm đá phạt penalty sẽ không bị phạt thẻ.

Luật đá penalty mới nhất

luat-da-penalty-moi-nhat
Luật đá penalty mới nhất

Từ năm 2017, FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đã thay đổi quy định trong hình thức đá phạt penalty. Cầu thủ thực hiện sút phạt có thể làm động tác giả khi chạy đà, tuy nhiên không được phép làm động tác giả khi thực hiện đá bóng. Nếu cầu thủ tái phạm trường hợp này sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng vì hành vi phi thể thao

Từ năm 2019, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đang thử nghiệm luật mới. Nếu như trước đây, các quả đá phạt penalty được thủ môn cản phá thành công và đồng thời bóng vẫn còn trong sân thì các cầu thủ đội đối phương vẫn có thể tiếp tục chạy xuống tấn công và trận đấu được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bây giờ lại áp dụng một quy định mới, cho dù quả đá phạt đền đó là bàn thắng hay không bàn thắng (thủ môn cản phá hay sút tung lưới ở khung thành) thì trận đấu đều dừng lại. Và các bàn thắng tiếp nối quả đá phạt penalty sẽ không được tính hợp lệ.

Đá luân lưu là gì?

da-luan-luu-la-gi
Đá luân lưu là gì?

Nếu ở trên các bạn đã cùng Xoilac TV tìm hiểu về penalty là gì thì ngay dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đá luân lưu là gì cũng thường xuất hiện trong các trận đấu.

Đá luân lưu chính là loạt sút penalty ở ngay trên chấm phạt đền 11m trong các trận đấu loại trực tiếp để xác định được đội nào chiến thắng cuối cùng. Hai đội bóng sẽ lần lượt thay phiên nhau sút từng quả. Mặc định sẽ có tổng cộng 5 quả sút, nếu kết thúc loạt sút luân lưu đội bóng nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

Đá luân lưu chỉ có sự tham gia của một cầu thủ thực hiện sút phạt và đối mặt trực tiếp với một thủ môn ở khung thành đối phương. Các trường hợp sút luân lưu sẽ có tỉ lệ chuyển hóa bàn thắng vô cùng cao. Tuy nhiên, mỗi cú sút luân lưu thường mang sức ép tâm lý rất cao cho cầu thủ. Nếu cầu thủ không vững vàng tâm lý sẽ rất khó thực hiện thành công. Trong thực tế, đã có không ít cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt sút luân lưu này.

Khi nào xảy ra loạt sút luân lưu?

Sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức cùng 30 phút của 2 hiệp phụ nhưng chưa thể phân định thắng thua giữa hai đội bóng thì loạt sút luân lưu sẽ xảy ra. Hai đội bóng sẽ thực hiện loạt sút luân lưu theo từng lượt. Mỗi đội bóng sẽ có 5 lượt sút chính thức, nếu đội nào thực hiện nhiều cú sút thành công hơn sẽ giành được chiến thắng.

Luân lưu cũng là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng ở các giải đấu loại trực tiếp khi cần phân định thắng thua. Và không áp dụng ở các giải đấu thi đấu theo vòng chẳng hạn như Ngoại Hạng Anh.

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra một số điều luật đá luân lưu 11m mới nhất để tăng tính hấp dẫn cho các trận đấu. Vậy luật mới nhất đá luân lưu là gì? Hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

luat-da-luan-luu-11m-moi-nhat
Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

Hai đội bóng bước vào loạt sút luân lưu và trọng tài chính sẽ là người quyết định thời gian cũng như chọn khung thành để hai đội thực hiện.

Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân đến những phút cuối của trận đấu mới được tham gia vào loạt sút luân lưu. Hai đội bóng có thể tự chọn cho mình các cầu thủ tốt nhất.

Trọng tài và hai đội trưởng sẽ tiến hành làm thủ tục: tung đồng xu để biết được đội bóng nào sẽ được quyền ưu tiên lựa chọn đá trước hay đá sau.

Mỗi đội sẽ đá luân lưu khoảng 5 quả chính thức và tiến hành sút sút xen kẽ lần lượt nhau.

Quả sút chỉ được tính hợp lệ khi tiếng còi của trọng tài chính vang lên.

Cách tính đá luân lưu

Mỗi lần sút chính xác vào cầu môn và quả bóng lăn qua vạch vôi trắng sẽ được tính là một quả luân lưu thành công.

Trong trường hợp thủ môn đội đối phương đẩy được bóng ra ngoài hay các cầu thủ sút trúng vào xà ngang hoặc cột dọc thì không được tính là bàn thắng và không được đá thêm.

Trong quá trình thực hiện loạt sút luân lưu, nếu cả hai đội bóng đều đá đủ 5 lượt sút mà vẫn cho kết quả hoà thì phải tiến hành lượt sút tiếp theo để quyết định thắng thua.

Các cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Trong luật đá luân lưu mới nhất đã quy định chỉ có các cầu thủ thi đấu đến phút cuối cùng của trận đấu bao gồm cả hiệp phụ thì mới được phép thực hiện đá luân lưu.

Nếu trong quá trình thực hiện đá luân lưu, thủ môn của đội bóng nào đó gặp phải chấn thương và không thể tiếp tục bắt bóng thì đội bóng đó có thể thay thế bằng cầu thủ dự bị của mình. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị được phép vào sân để thay thể cho thủ môn trong trường hợp đội bóng đó vẫn chưa hết số lần thay người trong trận đấu, theo quy định của Luật bóng đá.

Tất cả các cầu thủ còn lại của hai đội bóng khi chưa tham gia vào sút luân lưu sẽ phải đứng ở vị trí vòng tròn tâm sân.

Sự khác nhau giữa đá penalty và loạt sút luân lưu

Thực tế, đá penalty và sút luân lưu đều là thực hiện các quả đá phạt trên chấm phạt đền 11 mét. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ bóng đá lại luôn lầm tưởng rằng đá penalty và sút luân lưu là một kiểu đá giống nhau. Đây là một sai lầm vì nó sẽ tạo ra nhiều khác biệt.

Các quả đá phạt đền thông thường sẽ là các quả phạt 11m được thực hiện trong thời gian thi đấu chính thức. Khi đó cầu thủ và thủ môn sẽ trực tiếp đối mặt 1 chọi 1. Tuy nhiên, nếu cầu thủ sút không thành công và bóng vẫn đang chơi thì các cầu thủ khác vẫn có thể chơi tiếp. Điều này có nghĩa là cầu thủ vẫn có thể chạm vào bóng sau khi mình đã thực hiện cú sút. Điều này cũng áp dụng tương tự cho đội được hưởng quả phạt đền.

Bên cạnh đó, trong loạt sút luân lưu các cầu thủ không tham gia vào sút luân lưu sẽ không phải đứng ở ngay giữa sân như trong loạt sút luân lưu. Mà đứng ngoài vòng 16m50 của cầu môn và thực hiện quả phạt đền.

Như vậy, Xoilac Link đã cùng các bạn tìm hiểu penalty là gì và luật đá phạt đền trong bóng đá cũng như đá luân lưu là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn về kiểu đá phạt này. Nếu như muốn cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất, cập nhật lịch thi đấu hôm nay, bảng xếp hạng bóng đá nhanh chóng hãy truy cập vào website Xoilac.TV ngay nhé.

Bình Luận

Chat
X

JUN88

X